Biện pháp chống cháy lan hiệu quả

Đăng bởi Trịnh Xuân Trung vào lúc 22/03/2023

Cháy lan là hiện tượng đám cháy liên tục lan rộng, nếu không có biện pháp phòng tránh sẽ dẫn đến các thiệt hại về người và tài sản. Vậy biện pháp chống cháy lan thế nào cho hiệu quả? Mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây!

1. Cháy lan là gì? Các dạng cháy lan phổ biến

Cháy lan là hiện tượng đám cháy liên tục lan rộng ra từ khu vực này sang khu vực khác. Khi gặp vật liệu và môi trường thích hợp, nhiệt lượng và tốc độ cháy liên tục tăng nhanh, dễ bắt lửa với các vật liệu dễ cháy khác xung quanh sẽ gây ra hiện tượng nổ khí gá, lượng nhiệt và khói được giải phóng vô cùng lớn gây nguy hiểm đến tính tài sản và tính mạng con người.

Các dạng cháy lan thường gặp ở các công trình cao ốc thường gặp:
Do dẫn truyền: Cháy lan do dẫn truyền là hiện tượng cháy do lửa lan theo một luồng nhiệt. Lượng nhiệt tỏa ra sẽ truyền dọc theo hướng vật liệu bị cháy và truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Một số vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt, dễ gây cháy như: ống thép trục PCCC, ống thông gió có chất liệu tôn mạ kẽm, lớp vỏ bảo ôn làm bằng cao su lưu hóa, hệ thống ống chiller,... 

Do bức xạ nhiệt: Cháy lan do bức xạ nhiệt là một hiện tượng đặc biệt vì nhiệt lượng sẽ không truyền qua vật liệu và không truyền qua chất lỏng hay không khí. Thay vào đó nhiệt lượng sẽ di chuyển trực tiếp từ ngọn lửa ở  dưới dạng các tia giống như ánh sáng  mặt trời. Khi vật liệu dễ cháy hấp thụ các tia này một lượng vừa đủ sẽ dẫn đến bốc cháy. 

Do đối lưu: Cháy lan do đối lưu sẽ xảy ra khi đám cháy tiếp xúc với khí gas và chất lỏng dẫn đến luồng khí nóng bay cao và bám vào trần nhà rồi dần dần lan ra khắp phòng.

 

2. Các biện pháp chống cháy lan hiệu quả

2.1. Sử dụng các vật liệu khó cháy, không cháy

Sử dụng các vật liệu chống cháy, khó cháy là điều cần thiết để giảm các rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn. Một số loại vật liệu chống cháy lan phổ biến là: đá, thạch cao chống cháy, kính, sơn chống cháy, panel chống cháy,...

2.2. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy

Trang bị sẵn các bình chữa, hệ thống báo cháy tại các chung cư, nhà riêng là một trong những biện pháp bảo vệ tính mạng con người  khi có hỏa hoạn xảy ra. Khi xây dựng dự án các nhà thầu cũng phải phải đảm bảo các yếu tố về an toàn cháy cho công trình. Do đó tuân thủ phòng cháy chữa cháy trong khu vực giúp phòng tránh các tình huống cháy lan hiệu quả hơn.

2.3. Giải pháp chống cháy lan từ vữa chống cháy lan hiệu quả

Vữa chống cháy lan là một loại vữa khô siêu nhẹ có thành phần chính là gốc xi măng kết hợp với phụ gia đặc biệt. Vữa chống cháy ở dạng bột khô siêu nhẹ và khi thi công sẽ được trộn thêm nước vữa thành dạng sệt. Hỗn hợp này sẽ được trát hoặc phun lên bề mặt của các cấu trúc thép giúp bảo vệ kết cấu của công trình khỏi hỏa hoạn, đảm bảo tính mạng con người.

3. Các loại vữa chống cháy lan

3.1. Vữa chống cháy thông thường

Vữa chống cháy lan được làm từ các loại vật liệu nặng có nguồn gốc từ xi măng, các khoán sản tự nhiên và phụ gia hoạt tính. Vữa này khi thi công cũng như bảo trì, sửa chữa rất dễ dàng nên được khá nhiều người lựa chọn.

Người ta thường phun lớp phủ chống cháy cho các kết cấu kim loại của công trình, nhà cao tầng khi thi công vữa chống cháy thông thường để các công trình không bị biến dạng và có đủ khả năng chịu lực khi có hỏa hoạn xảy ra.

3.2. Vữa chống cháy cách nhiệt

Khác với vữa chống cháy thông thường, vữa chống cháy cách nhiệt dùng để thiết kế thi công phun vào các kết cấu kim loại cho các dàn khoan, tàu thủy tiếp xúc trực tiếp với biển. Vì các thành phần được phối trộn có cốt liệu nhẹ cách nhiệt, chịu nhiệt nên có khả năng bảo vệ các công trình. Vữa chống cháy cao cấp sẽ tồn tại dưới dạng một lớp phủ rắn như đá và có khả năng chịu tác động của các nhiên liệu trong đám cháy cường độ cao.

4. Trịnh Gia Bảo đơn vị cung cấp vữa chống cháy lan

Công ty cổ phần đầu tư Trịnh Gia Bảo là một nhà cung cấp, phân phối và nhập khẩu các thiết bị PCCC, lắp đặt và thi công đối với các thiết bị báo cháy và chữa cháy được nhiều đơn vị lớn nhỏ trong nước lựa chọn. Các sản phẩm của chúng tôi cung cấp luôn đa dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật phòng cháy. 

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã mách bạn các biện pháp chống cháy lan hiệu quả. Nếu có câu hỏi gì thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 237 Đường Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 02862749199 - 0903242539

Website: https://thicongchongchay.vn/

Email: trinhtrung1408@gmail.com

MST: 0316081799

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo