Các loại vật chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng

Đăng bởi Trịnh Xuân Trung vào lúc 22/03/2023

An toàn cháy nổ là việc mà bất cứ nhà thầu cũng như chủ xây dựng nào cũng đều quan tâm, bởi hậu quả của cháy nổ là khôn lường và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, trong bài viết này Trịnh Gia Bảo sẽ giúp bạn giải đáp tại sao nên dùng các vật dụng chống cháy khi thi công xây dựng cũng như các loại vật chống cháy phổ biến nên có khi thi công.

1. Các loại vật chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng

1.1. Vữa chống cháy

Thực chất, vữa chống cháy là một loại vữa khô, được cấu thành từ gốc xi măng kết hợp cùng một số phụ gia đặc biệt khác như: GH-VERMI tỷ trọng thấp và Vermiculite,...  Có thể sử dụng trên nhiều vật liệu có nguồn gốc khác nhau gồm:  gốc Hrydocacbon, Xenlulo,...

Vữa chống cháy giúp bảo vệ kết cấu của công trình, hạn chế được tác động của lửa và đảm bảo được tính mạng, tài sản của người thi công và người sử dụng công trình.

1.2. Vật liệu chống cháy lan dạng foam – bọt tuyết

Vật liệu chống cháy lan dạng Foam hoặc dạng bọt tuyết này được đánh giá đạt các tiêu chuẩn về chống cháy vượt trội như: UL, ASTM,… Điểm tối ưu của loại vật chống cháy này là ít bị co ngót ở nhiệt độ cao, mức chịu nhiệt của nó lên đến 240 độ F.

1.3. Xi măng chống cháy

Xi măng chống cháy là loại xi măng đặc biệt sở hữu thành phần AL2O3 cao, chiếm từ khoảng 50% – 80% (tùy thuộc vào mức chịu nhiệt của từng loại). Loại xi măng này được sử dụng để phủ lên bề mặt kết cấu, có khả năng chịu lực tốt, mau khô, không chứa chất độc hại với sức khỏe và không cần sử dụng cốt pha định hình.

1.4. Tấm bọc cách nhiệt, tấm bọc linh hoạt, vật liệu cách nhiệt chống cháy

Tấm bọc cách nhiệt có trọng lượng nhẹ, mềm và dễ thao tác khi thi công. Ngoài ra, khả năng chống cháy lan của loại vật liệu này rất đáng nể khi đạt chứng nhận tiêu chuẩn chống cháy UL; IBC, IMC,… Độ bền của vật liệu này cũng được đánh giá khá cao, khi sử dụng sẽ không có mùi độc hại phát ra, tạo cảm giác trong lành và thoáng đãng cho công trình.

1.5. Sơn chống cháy

Sơn chống cháy là loại được quét và thổi lên bề mặt vật liệu hoặc vật tư khác nên rất mỏng nhẹ. Điểm chung của các loại sơn chống cháy này là khả năng hạn chế sự lan truyền của đám cháy, ngăn cản nhiệt lượng truyền đi phá hủy các công trình hoặc tài sản khác và được làm từ các nguyên liệu phổ biến như: Acrylic, sơn epoxy, vỏ trấu, Alkyd,…

1.6. Panel – Cửa panel chống cháy

Với các ưu điểm về trọng lượng, độ thẩm mỹ và linh hoạt khi có thể cắt thành mọi hình dạng tùy thích để sử dụng, tấm Panel chống cháy trong xây dựng ngày càng được nhiều nhà thầu và chủ xây dựng sử dụng phổ biến. 
Panel chống cháy không chỉ giúp bảo vệ công trình hoặc vật liệu trước ngọn lửa lên đến 2h thì nó còn có khả năng cách âm và cách nhiệt vô cùng tốt. 

1.7. Cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy có thiết kế đặc biệt với khả năng chịu nhiệt độ cao trong một thời gian dài giúp ngăn chặn các ngọn lửa tác động tới khu vực khác và làm tăng khả năng sống sót của người trong tòa nhà. Cửa này thường được dùng trong chung cư, căn hộ hiện đại, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà xưởng sản xuất, nhà máy,

2. Tại sao nên dùng vật chống cháy trong thi công xây dựng

Việc sử dụng các vật chống cháy trong thi công công trình sẽ giúp hạn chế tối đa các rủi ro về cháy nổ trong các công trình đông dân sinh hoặc những nơi dễ bắt cháy và làm mồi lửa như: xưởng sản xuất vải, xưởng sản xuất giấy, dầu mỏ,...

Bên cạnh đó, những vật chống cháy chất lượng tốt còn có thể phân nhỏ các đám cháy thành nhiều đám nhỏ. Điều này giúp ngăn cản chúng lan từ khu vực đang cháy đến các khu vực khác của công trình và giúp việc dập lửa hoặc cứu những người gặp nạn cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 

Như vậy qua bài viết trên, Trịnh Gia Bảo đã giúp bạn biết rõ các loại vậy chống cháy phổ biến trong thi công xây dựng rồi. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp ích với bạn. Nếu có thắc mắc gì về các vấn đề được cung cấp trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 237 Đường Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 02862749199 - 0903242539

Website: https://thicongchongchay.vn/

Email: trinhtrung1408@gmail.com

MST: 0316081799


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo