Quy định phòng cháy chữa cháy trong xây dựng cần tuân thủ là gì?

Đăng bởi Trịnh Xuân Trung vào lúc 23/03/2023

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào việc nắm rõ quy định phòng cháy chữa cháy cũng cần được tuân thủ và chú trọng để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người sở hữu. Hôm nay hãy cùng Trịnh Gia Bảo tìm hiểu những quy định phòng cháy chữa cháy trong xây dựng mới nhất hiện nay nhé! 

Tại sao cần phải phòng cháy chữa cháy trong xây dựng

Hỏa hoạn và cháy nổ có thể xuất hiện với nhiều nguyên do khác nhau và hậu quả nó mang lại thật sự khủng khiếp, do đó trong xây dựng việc tuân thủ đầy đủ các quy định phòng cháy chữa cháy là việc vô cùng cần thiết và bắt buộc phải làm. 

Mục đích của việc phòng cháy chữa cháy là để hạn chế thấp nhất các tình trạng hỏa hoạn có thể xảy ra với công trình xây dựng, giúp bảo vệ tính mạng con người và tài sản. Ngoài ra, mục đích của phòng cháy chữa cháy trong xây dựng còn giúp chống cháy lan và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cơ quan chức năng dập tắt ngọn lửa. 

Quy định cơ bản về phòng cháy chữa cháy trong xây dựng

Để đảm bảo an toàn và tạo sự yên tâm cho người sống trong công trình xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư phải tuân thủ tuyệt đối theo các quy định cơ bản về phòng cháy chữa cháy trong xây dựng như: 

 • Phải có các quy định/ nội quy và biện pháp PCCC  trong công trình xây dựng.

 • Cần xây dựng đầy đủ và đảm bảo các hệ thống báo cháy, chữa cháy và ngăn cháy phù hợp với công trình và tất cả chúng phải được hoạt động tốt.  

 • Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, lực lượng và các phương tiện chữa cháy cần thiết để đáp ứng nhu cầu PCCC  tại cơ sở trong những tình huống cần thiết.

 • Chuẩn bị đầy đủ các phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người và tài sản cũng như chống cháy lan trong tình huống có ngọn lửa đang bùng cháy trong xây dựng..

 • Dự phòng kinh phí và có quỹ riêng cho các hoạt động PCCC trong mỗi cơ sở xây dựng. 

 • Có đầy đủ hồ sơ để theo dõi và quản lý các hoạt động PCCC của từng công trình xây dựng. 

 • Đối với các công trình xây dựng có quy mô hoạt động và tính chất đặc biệt, ngoài phải tuân thủ theo các quy định cơ bản về phòng cháy chữa cháy thì phải đáp ứng đầy đủ các quy định riêng tại các điều của luật về PCCC riêng cho từng đối tượng. 

Quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ trong công tác phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh những quy định về phòng cháy chữa cháy trong xây dựng, trong điều 16 của Luật PCCC 2001 (sửa đổi năm 2013) quy định cụ thể trách nhiệm của từng cá nhân trong xây dựng, cơ quan tổ chức và người sử dụng công trình cụ thể như sau:

 • Người chủ đầu tư xây dựng phải thực hiện các thủ tục trình duyệt về dự án và các thiết kế về PCCC trước khi tiến hành thi công xây dựng.

 • Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ được thi công công trình xây dựng khi thiết kế đã được duyệt và phải tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên khi thi công và nghiệm thu trước khi bắt đầu đưa vào sử dụng. 

 • Trong quá trình thi công xây dựng thì chủ đầu tư và người xây dựng phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

 • Trong quá trình sử dụng công trình xây dựng thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải có trách nhiệm thường xuyên tổ chức kiểm tra các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. 

Quy định phòng cháy đối với từng loại xây dựng công trình

Công trình cao tầng

Nếu chủ đầu tư xây dựng công trình cao tầng, họ phải đảm bảo là phải có thiết bị chữa cháy tự động ở nơi các thiết bị chữa cháy không thể tiếp cận dễ dàng và thiết bị chống lan truyền khói độc theo quy định phòng cháy chữa cháy trong xây dựng.

Công trình trên mặt nước 

Đối với các công trình trên mặt nước theo quy định phòng cháy trong xây dựng phải cs đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết để chống cháy lan.

Công trình ngầm/ khai thác khoáng sản 

Đối với công trình ngầm hoặc khai thác khoáng sản cần phải có phương tiện để cứu người, có hệ thống thông gió và trang thiết bị để xử lý khí độcHy vọng các thông tin được Trịnh Gia Bảo cung cấp trên hữu ích với bạn. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về quy định phòng cháy chữa cháy trong xây dựng hãy liên hệ với Trịnh Gia Bảo qua thông tin liên hệ được cung cấp bên dưới nhé!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 237 Đường Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 02862749199 - 0903242539

Website: https://thicongchongchay.vn/

Email: trinhtrung1408@gmail.com

MST: 0316081799

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo